Có Phải Trang Trí Hoa Giả, Cây Giả Sẽ Kém Sang Trọng?

Một số quan niệm cho rằng trang trí bằng cây giả sẽ kém sang, trông nhà quê. Điều này có đúng hay không? Chỉ cần quan sát một chút là chúng ta sẽ thấy đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hoa giả, cây giả chúng tôi xin gọi tắt là hoa giả

Vậy vì sao lại có một số quan niệm như vậy?

– Trước hết, một số người nghĩ hoa giả là các loại hoa rẻ tiền bán tràn lan ở chợ thậm chí lề đường. Điều này không đúng! Hoa giả cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, đều có “thượng vàng hạ cám”, giá từ siêu rẻ đến siêu đắt. Chúng ta không thể mua hoa giả loại rẻ tiền bán tràn lan ở chợ đem về để trang trí những nơi sang trọng và yêu cầu hoa cũng phải sang theo. Điều này là không thể. Nếu chúng ta có một căn nhà với nội thất đắt tiền, chúng ta mua một cái ghế sofa cũ rẻ tiền về kê trong phòng thì dĩ nhiên là không thể sang được. Thay vì mua hoa giá rẻ bán tràn lan vỉa hè, chúng ta ghé các cửa hàng hoa vải cao cấp sẽ tha hồ lựa chọn, muốn sang mức nào cũng có.

– Một điều nữa, Chúng ta hay sử dụng từ ngữ “hoa giả”, chính chữ “giả” này làm cho một số người nghĩ hoa giả là kém sang. Nhưng trong tiếng Anh, người ta ít khi sử dụng từ “hoa giả” (fake flowers) mà dùng từ “hoa nhân tạo” (artificial flowers). “Hoa nhân tạo” mới chính xác vì do con người làm ra để mô phỏng lại hoa ngoài tự nhiên.

Đọc xong những điều phía trên chúng ta vẫn chưa thấy thuyết phục và vẫn cho rằng trang trí không gian của mình bằng cây giả sẽ kém sang? Vậy chúng ta thử quan sát một chút nhé.

Trên Tivi chúng ta thường thấy các lẵng hoa đặt trong văn phòng Chính phủ. Bạn có biết một số chúng là hoa luạ do các nghệ nhân thực hiện? Và dĩ nhiên hoa lụa của nghệ nhân thì bản chất vẫn là “hoa giả”. Bạn có thấy văn phòng Chính phủ có kém sang không?

Khi vào các trung tâm thương mại, các khách sạn lớn, nhà hàng sang trọng chúng ta thường thấy họ dùng hoa giả để trang trí và không gian của những nơi ấy vẫn sang chảnh đó thôi.

Cây lá phong đỏ tại TT mua sắm Nguyễn Kim

Okie, cứ cho là hoa giả sẽ sang đi, nhưng chúng ta chỉ thích trang trí hoa và cây thật trong nhà thì sao?

Thế thì chúng ta lại có vài vấn đề lớn phải cân nhắc khi trưng cây thật trong nhà.

1/ Khí hậu Vn không cho phép

Ví dụ chúng ta thích trồng cây ô liu trong phòng khách vì nó tượng trưng cho hoà bình. Nhưng vấn đề là khí hậu Vn không thể trồng được loại cây đó. Vậy lúc này cây ô-liu giả là lựa chọn hợp lý.

Cây ô liu giả trang trí góc phòng khách là một trong những chọn lựa hoàn hảo. Nguồn ảnh: Pinterest

2/ Ánh sáng không cho phép

Bây giờ không chọn cây ô-liu nữa mà chọn cây cọ kiểng trưng trong phòng khách. Cây cọ thì chắc chắn ở Vn trồng được rồi, nhưng vấn đề là trồng trong nhà thì cây không thể sống được khi thiếu ánh sáng mặt trời. Và nếu cố trồng thì trước sau gì cây cũng chết. Theo quan niệm từ xưa, cây chết trong nhà là một điều tối kỵ. Lúc này cây giả vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

Cây cọ giả trong trang trí nội thất. Nguồn ảnh: Pinterest

3/ Ẩm mốc – mất vệ sinh

Thế nếu cây cảnh có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng thì sao? Có. Một số cây cảnh có thể sống trong nhà. Nhưng có lẽ bạn sẽ không thích việc phải tưới nước, bón phân cho cây ngay trong phòng khách cùng cái cảm giác ẩm mốc, khó ngửi nhất là sàn nhà của bạn làm bằng gỗ hoặc thảm, phòng bật điều hoà thì..ôi thôi.

Chúng ta đều muốn sử dụng hoa, cây thật. Nhưng trên thực tế trong trang trí nhất, là trang trí nội thất thì cây thật hầu như không đáp ứng được yêu cầu về mẫu mã, kiểu dáng và các yếu tố chúng tôi vừa nêu trên. Do đó cây giả, hoa giả rất được ưa chuộng trong nhiều năm qua.